Thứ Ba, 28 tháng 12, 2021

Tìm hiểu thủ tục thành lập doanh nghiệp năm 2022

Pháp luật Việt Nam công nhận sự tồn tại lâu dài và phát triển của các loại hình doanh nghiệp; bảo đảm bình đẳng trước pháp luật của các doanh nghiệp không phân biệt hình thức sở hữu và thành phần kinh tế; thừa nhận tính sinh lợi hợp pháp của hoạt động kinh doanh. Hãy cùng Luật Bravolaw tìm hiểu trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp năm 2022. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp năm 2022

Hồ sơ thành lập công ty gồm những gì?

Pháp luật doanh nghiệp có liệt kê ra những giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị khi tiến hành thành lập công ty. Tùy theo loại hình doanh nghiệp mà cần chuẩn bị những loại giấy tờ nào, cụ thể là:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên, cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài
 • Giấy tờ chứng thực cá nhân của chủ doanh nghiệp tư nhân, của các thành viên công ty, của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân
 • Quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền; giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện theo ủy quyền của thành viên là tổ chức.

Trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp ra sao?

Các bước thành lập công ty diễn ra như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như trên

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nộp hồ sơ qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 3: Nhận kết quả

Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Phòng Đăng ký kinh doanh từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Xem thêm: Hồ sơ thành lập công ty 2022

Cần lưu ý gì khi thành lập doanh nghiệp?

Khi thành lập doanh nghiệp thì chủ sở hữu cần lưu ý những vấn đề sau đây khi đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:

 • Đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh khi kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và bảo đảm duy trì đủ điều kiện đầu tư kinh doanh đó trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh.
 • Tổ chức công tác kế toán, lập và nộp báo cáo tài chính trung thực, chính xác, đúng thời hạn.
 • Kê khai thuế, nộp thuế và thực hiện các nghĩa vụ tài chính khác theo quy định của pháp luật.
 • Bảo đảm và chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, dịch vụ theo tiêu chuẩn do pháp luật quy định hoặc tiêu chuẩn đã đăng ký hoặc công bố.
 • Thực hiện đầy đủ, kịp thời các nghĩa vụ về đăng ký doanh nghiệp, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, công khai thông tin về thành lập và hoạt động, báo cáo và các nghĩa vụ khác

Trên đây là các nội dung tư vấn về trình tự thủ tục thành lập doanh nghiệp. Nếu khách hàng không tư thành lập được thì nên lựa chọn dịch vụ thành lập công ty trọn gói của Luật Bravolaw Mọi thắc mắc cần được giải đáp khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn thông tin cụ thể theo số 1900 6296.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét