Thứ Ba, 14 tháng 9, 2021

Tư vấn các thủ tục thành lập công ty kinh doanh thực phẩm sạch

Người dân ngày càng có xu hướng sử dụng thực phẩm sạch, tươi ngon và đảm bảo chất lượng. Trước những sự kiện về thực phẩm không đảm bảo chất lượng, thực phẩm “bẩn” tại các khu chợ đầu mối thì người dân dần chuyển sang mua sắm tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm. Sau đây Luật Bravolaw sẽ giới thiệu đến quý khách hàng quy trình thành lập công ty kinh doanh thực phẩm theo quy định.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh thực phẩm sạch

Tại sao người dân lại lựa chọn mua thực phẩm tại các cửa hàng thực phẩm?

 • Các sản phẩm tại các cửa hàng kinh doanh thực phẩm đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Tất cả các sản phẩm đều được kiểm tra, kiểm định trước khi đưa lên kệ hàng. Hầu hết các sản phẩm trong các cửa hàng thực phẩm đều được chế biến, nuôi trồng hữu cơ, không sử dụng các chất bảo vệ thực vật hay thuốc kích thích tăng trưởng nên rất an toàn với người tiêu dùng.
 • Mua thực phẩm tại các cửa hàng rất nhanh chóng và tiện lợi. Hàng hóa được sắp sếp gọn gàng, ngăn nắp, chia theo từng khu vực nên rất dễ tìm kiếm. Các sản phẩm ở trong các cửa hàng luôn được đóng gói, bao bọc cẩn thận nên lúc nào hàng hóa cũng tươi ngon, đảm bảo chất lượng, vệ sinh so với thực phẩm được bày bán ở chợ.
 • Trong các cửa hàng thực phẩm đều niêm yết giá của sản phẩm nên người tiêu dùng rất yên tâm khi mua hàng, không phải lo vấn đề trả giá. Hơn nữa, các sản phẩm ở cạnh nhau nên người tiêu dùng cũng dễ ràng so sánh giá cả, thành phần và lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Thành phần hồ sơ và trình tự thủ tục khi thực hiện thủ tục thành lập cửa hàng kinh doanh thực phẩm

Để thành lập cửa hàng kinh doanh thực phẩm, cá nhân, tổ chức có thể lựa chọn thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh.

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm

Với mỗi loại hình doanh nghiệp thì hồ sơ thành lập cửa hàng kinh doanh thực phẩm lại khác nhau. Cụ thể:

Đối với công ty TNHH một thành viên:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Xem thêm dịch vụ thành lập công ty tnhh

Đối với công ty TNHH 2 Thành viên và Công ty cổ phần:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với doanh nghiệp tư nhân:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Đối với công ty Hợp danh:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Trình tự thực hiện:

 • Doanh nghiệp sẽ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những tài liệu nêu trên.
 • Sau khi hồ sơ thành lập công ty đã hoàn tất, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ thông qua trang mạng điện tử của Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.
 • Sau khi nhận được hồ sơ, chuyên viên của Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo từ chối hoặc sửa đổi bổ sung hồ sơ.
 • Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ thành lập hộ kinh doanh thực phẩm

Hồ sơ gồm có:

 • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
 • Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ hộ kinh doanh, thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc thành lập hộ kinh doanh trong trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh;
 • Bản sao văn bản ủy quyền của thành viên hộ gia đình cho một thành viên làm chủ hộ kinh doanh đối với trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh.

Trình tự thủ tục:

Sau khi chuẩn bị hồ sơ gồm các tài liệu nêu trên, chủ hộ kinh doanh hoặc người được ủy quyền sẽ nộp hồ sơ đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện phải thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ hoặc người thành lập hộ kinh doanh biết

Thành lập công ty thực phẩm thì nên thành lập hộ kinh doanh hay công ty

Có rất nhiều cá nhân mong muốn được thành lập một cửa hàng kinh doanh thực phẩm nhưng không biết nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh.Để biết được loại hình kinh doanh nào là phù hợp nhất thì cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên trên thực tế, gần như các cửa hàng kinh doanh thực phẩm đều thành lập dưới hình thức là hộ kinh doanh với những lý do sau:

 • Các cửa hàng thực phẩm có quy mô nhỏ, số lượng nhân công ít phù hợp với mô hình hộ kinh doanh;
 • Do giá cả thực phẩm thay đổi theo ngày nên việc hạch toán doanh thu chi phí sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, để giảm tải các hoạt động kế toán phức tạp của doanh nghiệp thì hoạt động dưới hình thức là hộ kinh doanh sẽ giảm tải được khối lượng công việc và nhân công;
 • Thông thường các cửa hàng thực phẩm đều là những cửa hàng tự phát, rất khó xây dựng thành chuỗi và phát triển rộng lớn nên để đơn giản hóa hoạt động kinh doanh thì hoạt động dưới hình thức hộ kinh doanh cũng là sự lựa chọn tối ưu.

Tuy nhiên điểm hạn chế của hộ kinh doanh là chỉ cho cá nhân thành lập. Do đó có rất nhiều tổ chức muốn thành lập cửa hàng kinh doanh thực phẩm sẽ phải kinh doanh dưới hình thức thành lập công ty. Như vậy, tùy vào chủ thể thành lập, mục đích, quy mô, nhân công của cơ sở kinh doanh mà người các cá nhân, tổ chức sẽ quyết định kinh doanh dưới loại hình nào

Những thủ tục cần thực hiện sau khi có giấy phép

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/hộ kinh doanh về kinh doanh thực phẩm, doanh nghiệp/hộ kinh doanh phải thực hiện các thủ tục sau đây:

 • Khắc dấu-in bảng hiệu;
 • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử và tài khoản ngân hàng;
 • Khai thuế ban đầu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc thủ tục thành lập cửa hàng kinh doanh thực phẩm. Luật Bravolaw là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thành lập công ty kinh doanh thực phẩm với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 6296.

Nguồn bài viết: https://luatsuonline.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét