Thứ Ba, 9 tháng 11, 2021

Chia sẻ các kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu

Trong bất cứ một lĩnh vực nào, kinh nghiệm luôn là một thứ rất đáng giá với những người xuất phát sau. Trong việc thành lập công ty, Luật Bravolaw luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như giúp đỡ bạn với tâm huyết cao nhất. Dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu.

Kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu

Chuẩn bị đầy đủ thông tin công ty

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu thì đây là thủ tục khá phức tạp. Để mở một công ty kinh doanh xuất nhập khẩu thì bước đầu tiên cần chuẩn bị đó là thông tin công ty. Doanh nghiệp cần:

– Đặt tên cho công ty xuất nhập khẩu: Tên công ty xuất nhập khẩu phải tuân thủ đúng quy định pháp luật về tên công ty như phải là tên riêng, không giống doanh nghiệp khác, từ ngữ sử dụng hợp văn hoá thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Cấu trúc tên đầy đủ.

– Chọn loại hình cho công ty: Phải xác định xem loại hình công ty như thế nào thì phù hợp với tính chất cũng như điều kiện hoạt động của công ty xuất nhập khẩu. Những loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay gồm công ty tư nhân, doanh nghiệp hợp dân, công ty cổ phần và công ty trách nhiệm hữu hạn.

– Vốn điều lệ: Công ty xuất nhập khẩu sẽ cần thực hiện kê khai, đăng ký vốn điều lệ phù hợp với khả năng hoạt động của công ty. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề có quy định vốn pháp định thì vốn điều lệ tối thiểu cần ngang bằng với vốn pháp định.

– Ngành nghề kinh doanh: Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có rất nhiều ngành nghề khác nhau, ví dụ như xuất nhập khẩu hàng hóa, nông sản, thủy hải sản hay xuất khẩu lao động. Mỗi ngành nghề sẽ đòi hỏi những điều kiện khác nhau, doanh nghiệp cần lưu ý.

– Trụ sở công ty: Trụ sở công ty phải đúng pháp luật, rõ ràng, chính xác. Văn phòng thuê hay đất thuê nhằm mục đích đăng ký trụ sở chính phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp lệ.

– Người đại diện theo pháp luật: Doanh nghiệp cần có người đại diện pháp luật phù hợp. Có thể để giám đốc, tổng giám đốc, chủ tịch làm người đại diện công ty hoặc thuê người làm người đại diện.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty xuất, nhập khẩu

Tiến trình quan trọng khi mở một doanh nghiệp chính là làm hồ sơ để đăng ký công ty. Như vậy, công ty mới có thể hoạt động hợp pháp theo quy định pháp luật. Hồ sơ gồm:

– Giấy đề nghị phòng Đăng ký kinh doanh cấp cho doanh nghiệp giấy phép đăng ký kinh doanh lĩnh vực xuất, nhập khẩu (hay còn gọi là giấy phép thành lập công ty).

– Danh sách có thông tin đi kèm của những cổ đông và thành viên cùng mở công ty.

– Văn bản về điều lệ công ty xuất, nhập khẩu.

– Hộ chiếu bản sao, chứng minh nhân dân bản sao, thẻ căn cước bản sao kèm theo giấy phép đăng ký công ty (nếu là tổ chức mở công ty).

– Giấy ủy quyền nếu chủ doanh nghiệp không trực tiếp hoàn thành và nộp hồ sơ.

Hồ sơ nộp cho Phòng ĐKKD của Sở kế hoạch và đầu tư để được cấp giấy phép trong vòng 3 đến 6 ngày.

Tiến hành công bố thông tin công ty

Sau khi được cấp giấy phép đăng ký công ty, doanh nghiệp cần:

– Công bố về việc đăng ký thông tin công ty lên cổng thông tin điện tử quốc gia trong vòng tối đa 30 ngày.

– Khắc dấu tròn doanh nghiệp hợp lệ và báo mẫu dấu công khai.

– Tiến hành treo biển hiệu của công ty.

– Làm tài khoản ngân hàng giao dịch để báo số tài khoản lên cho Sở KH & ĐT.

– Kê khai và đóng các loại thuế đầy đủ.

Hoàn thành điều kiện và xin giấy phép xuất, nhập khẩu theo quy định

Tùy vào ngành nghề hay sản phẩm mà doanh nghiệp tiến hành xuất, nhập khẩu mà công ty cần đáp ứng những yêu cầu riêng. Lúc đó, doanh nghiệp hãy hoàn thành các điều kiện cơ bản và làm thủ tục xin giấy phép đủ điều kiện thực hiện xuất nhập khẩu theo đúng quy định.

Trên đây là những kinh nghiệm thành lập công ty xuất nhập khẩu. Trong trường hợp có nhu cầu sử dụng dịch vụ pháp lý hỗ trợ tư vấn thành lập doanh nghiệp hoặc các thủ tục pháp lý hành chính khác, có thể liên hệ với Văn phòng luật sư Luật Bravolaw theo số 1900 6296 để nhận được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét