Thứ Ba, 2 tháng 11, 2021

Những thủ tục thành lập công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm hiện nay

Để mỗi bữa ăn của chúng ta trở nên ngon hơn, bắt mắt hơn thì bên cạnh thực phẩm sạch, tươi ngon còn là sự đóng góp không nhỏ của các chất phụ gia. Vậy để thành lập công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm thì cần những thủ tục gì? Trong bài viết dưới đây, Luật Bravolaw sẽ giới thiệu đến Quý Khách hàng quy trình thành lập công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm theo đúng quy định pháp luật.

Thủ tục thành lập công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm

Phụ gia thực phẩm là gì?

Phụ gia thực phẩm là các chất được bổ sung thêm vào thực phẩm để bảo quản thực phẩm, tạo hương vị, màu sắc cho thực phẩm. Từ rất lâu, các phụ gia thực phẩm trở thành một thành phần không thể thiếu trong căn bếp của mỗi gia đình. Các chất phụ gia sẽ giúp cho những người nấu ăn có thể chế biến ra nhiều món ăn phù hợp với sở thích của bản thân, kích thích ham muốn ăn và chất phụ gia cũng giúp cho thức ăn có thể được kéo dài thời gian sử dụng hơn. Tuy nhiên việc sử dụng các chất phụ gia cần đúng liều lượng, đúng cách, đúng loại để không dẫn đến những ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe của người dùng.

Lưu ý khi thành lập công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm

Để kinh doanh phụ gia thực phẩm, các công ty phải đảm bảo các phụ gia thực phẩm mà công ty mình sẽ kinh doanh phải đã được hoàn thành thủ tục tự công bố sản phẩm theo trình tự thủ tục quy định tại Điều 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP và  điểm a, khoản 1, Điều 3 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP. Đối với các phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng hoặc không đúng đối tượng sử dụng theo quy định tại Thông tư 24/2019/TT-BYT thì phải thực hiện thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm thực hiện theo Điều 7 và Điều 8 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Ngoài ra, các phụ gia thực phẩm đều phải được ghi nhãn hàng hóa theo đúng quy định pháp luật

Các công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Kinh doanh phụ gia thực phẩm theo quy định tại Thông tư 24/2019/TT-BYT;
 • Ngừng kinh doanh và thông báo cho các cơ quan chức năng có liên quan khi phát hiện phụ gia thực phẩm không bảo đảm theo quy định tại Thông tư 24/2019/TT-BYT;
 • Thu hồi, xử lý phụ gia thực phẩm không bảo đảm an toàn theo quy định của pháp luật hiện hành;
 • Trường hợp đề nghị bổ sung phụ gia thực phẩm, đối tượng thực phẩm chưa được quy định tại Thông tư 24/2019/TT-BYT, tổ chức, cá nhân phải cung cấp tài liệu khoa học chứng minh tính an toàn của sản phẩm để được xem xét.

Chuẩn bị trước khi thành lập công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm

Chuẩn bị tên công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm:

 • Theo quy định tại Điều 37 Luật doanh nghiệp 2020, tên công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm gồm 2 thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng doanh nghiệp:
 • Loại hình doanh nghiệp được viết là “công ty trách nhiệm hữu hạn” hoặc “công ty TNHH” đối với công ty trách nhiệm hữu hạn; được viết là “công ty cổ phần” hoặc “công ty CP” đối với công ty cổ phần; được viết là “công ty hợp danh” hoặc “công ty HD” đối với công ty hợp danh; được viết là “doanh nghiệp tư nhân”, “DNTN” hoặc “doanh nghiệp TN” đối với doanh nghiệp tư nhân.
 • Tên riêng được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ F, J, Z, W, chữ số và ký hiệu.
 • Ngoài ra, tên doanh nghiệp phải đảm bảo các điều kiện không vi phạm quy định tại Điều 38, 39 của Luật Doanh nghiệp 2020.

Chuẩn bị trụ sở công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm:

 • Trụ sở chính của doanh nghiệp đặt trên lãnh thổ Việt Nam, là địa chỉ liên lạc của doanh nghiệp và được xác định theo địa giới đơn vị hành chính; có số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có) và phải là nơi thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.

Lưu ý: Công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể vì theo quy định luật Nhà ở, chung cư và nhà tập thể chỉ nhằm mục đích ở, không nhằm mục đích kinh doanh.

Chuẩn bị nghành nghề kinh doanh của công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm

Các ngành nghề liên quan đến kinh doanh phụ gia thực phẩm được quy định như sau:

 • 1079: Kinh doanh thực phẩm khác chưa được phân vào đâu. Chi tiết: Kinh doanh phụ gia thực phẩm;
 • 4632: Bán buôn thực phẩm. Chi tiết: Bán buôn thực phẩm; Kinh doanh phụ gia thực phẩm.

Ngoài ra doanh nghiệp kinh doanh phụ gia thực phẩm có thể lựa chọn một số ngành nghề kinh doanh khác để đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh.

Chuẩn bị vốn điều lệ:

Luật không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ của công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm nên công ty có thể lựa chọn một mức vốn điều lệ phù hợp với chủ doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh của công ty.

Theo quy định tại luật doanh nghiệp 2020, các thành viên phải góp vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nếu sau thời hạn 90 ngày này mà doanh nghiệp chưa góp đủ số vốn điều lệ đăng ký thủ tục thay đổi thông tin cổ đông sáng lập hoặc giảm vốn điều lệ đã góp trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được trong vòng 30 ngày. Vốn điều lệ công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm ảnh hưởng đến mức Lệ phí môn bài.

Thành phần hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện thủ tục thành lập công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm

Với mỗi loại hình doanh nghiệp thì hồ sơ thành lập công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm lại khác nhau. Cụ thể:

Đối với công ty TNHH một thành viên:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ sở hữu công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với chủ sở hữu công ty là tổ chức (trừ trường hợp chủ sở hữu công ty là Nhà nước); Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với công ty TNHH 2 Thành viên và Công ty cổ phần:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền của thành viên, cổ đông sáng lập, cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với công ty Hợp danh:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Điều lệ công ty.
 • Danh sách thành viên.
 • Bản sao các giấy tờ sau đây: Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với thành viên công ty là cá nhân; Giấy tờ pháp lý của tổ chức đối với thành viên công ty là tổ chức; Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đại diện theo ủy quyền và văn bản cử người đại diện theo ủy quyền.

Đối với doanh nghiệp tư nhân:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ doanh nghiệp tư nhân.

Trình tự thực hiện:

 • Doanh nghiệp sẽ chuẩn bị 01 bộ hồ sơ gồm những tài liệu nêu trên.
 • Sau khi hồ sơ thành lập công ty đã hoàn tất, doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ thông qua trang mạng điện tử của Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia.
 • Sau khi nhận được hồ sơ, chuyên viên của Phòng đăng ký kinh doanh sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong 03 ngày làm việc. Nếu hồ sơ hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo từ chối hoặc sửa đổi bổ sung hồ sơ.
 • Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Những thủ tục cần thực hiện sau khi có giấy phép

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp về kinh doanh phụ gia thực phẩm, công ty phải thực hiện các thủ tục sau đây:

 • Khắc dấu-in bảng hiệu;
 • Thông báo phát hành hóa đơn điện tử và tài khoản ngân hàng;
 • Khai thuế ban đầu.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi nhằm giải đáp thắc mắc thủ tục mở công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm. Luật Bravolaw là đơn vị chuyên thực hiện, hỗ trợ quý khách hàng thủ tục thành lập công ty kinh doanh phụ gia thực phẩm với chi phí hợp lý trong thời gian nhanh nhất. Nếu Quý Khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 1900 6296.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét