Thứ Năm, 10 tháng 3, 2022

Chọn thành lập công ty TNHH và những lý dó quan trọng

Vì sao nên chọn thành lập công ty TNHH? Làm sao để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thành công? Mời bạn tham khảo bài viết sau của Luật Bravolaw để hiểu hơn về loại hình công ty này.

Vì sao nên chọn thành lập công ty TNHH? Làm sao để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn thành công? Mời bạn tham khảo bài viết sau của Luật Bravolaw để hiểu hơn về loại hình công ty này.

I/ 5 Lý do vì sao nên chọn thành lập công ty TNHH ?

Trách nhiệm hữu hạn là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến và được đa số doanh nghiệp lựa chọn khi mở công ty. Vậy vì sao nên chọn thành lập công ty TNHH mà không phải loại hình khác. Sau đây là 5 lý do mà loại hình TNHH được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đến vậy:

Công ty TNHH có rủi ro thấp cho người góp vốn, chủ công ty:

 • Thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn sẽ chỉ cần phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản và các khoản nợ của doanh nghiệp đúng với số vốn mà thành viên góp vào công ty. Sự tách bạch về số vốn và tài sản này giúp doanh nghiệp hạn chế được nhiều rủi ro.

Dễ dàng kiểm soát vốn góp và chuyển nhượng vốn góp, không cho người lạ đầu tư vào công ty:

 • Việc góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn khá đơn giản và không yêu cầu cao về tỉ lệ vốn góp.
 • Nếu thành viên muốn chuyển nhượng vốn góp thì chỉ được chuyển nhượng số vốn góp của mình và phải được sự đồng ý của những thành viên khác.
 • Hơn nữa còn phải ưu tiên những thành viên khác trong công ty mua phần vốn góp này. Điều này giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát thành viên sở hữu vốn góp của công ty mình và tránh việc người lạ hay đối tượng không mong muốn sở hữu công ty.

Số lượng thành viên công ty ít, dễ quản lý

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn có thể có 1 thành viên hoặc 2 thành viên trở lên. Hơn nữa, số lượng thành viên tối đa có thể sở hữu vốn công ty là 50 thành viên. Do vậy, rất dễ kiểm soát các thành viên cũng như hoạt động nội bộ của công ty.

Dễ kiểm soát các hoạt động công ty

 • Việc vận hành hoạt động của công ty TNHH khá đơn giản, hoạt động kinh doanh không bị vướng mắc quá nhiều về pháp luật. Do thành viên công ty ít nên càng dễ kiểm soát toàn bộ các hoạt động kinh doanh.
 • Ngoài ra, các thành viên, bộ phận dễ phối hợp hoàn thành công việc tốt hơn. Không phải thông qua ý kiến của quá nhiều người

Công ty trách nhiệm hữu hạn không bị giới hạn về ngành nghề kinh doanh:

 • Các công ty TNHH có thể tự do lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp với mục đích kinh doanh của công ty mà không bị giới hạn. Chỉ cần ngành nghề đó không thuộc ngành nghề bị hạn chế hay bị cấm. Do đó, doanh nghiệp có thể tiến hành đăng ký ngành nghề kinh doanh tùy theo tính chất ngành nghề, lĩnh vực của công ty.

Xem thêm bài viết: Hồ sơ thành lập công ty tnhh

II/ Một số kinh nghiệm thành lập công ty TNHH hữu ích không nên bỏ qua

Bên cạnh những lý do vì sao nên chọn thành lập công ty TNHH thì doanh nghiệp cần lưu ý thêm những vấn đề sau để có thể thành lập một công ty TNHH thành công:

1. Kinh nghiệm đặt tên cho công ty TNHH:

 • Tên công ty TNHH không được trùng lặp, không giống với công ty khác, không chứa từ ngữ thiếu văn hóa. 

2. Kinh nghiệm về chuẩn bị vốn và góp vốn vào công ty TNHH:

 • Hiện nay, Luật doanh nghiệp không có quy định cụ thể về vốn điều lệ cần kê khai khi thành lập một công ty TNHH. Do đó, doanh nghiệp có thể tiến hành kê khai vốn điều lệ ban đầu tùy thuộc vào điều kiện, khả năng tài chính, nhu cầu, mong muốn của doanh nghiệp. 
 • Nếu ngành nghề có quy định về vốn pháp định và vốn ký quỹ thì cần đóng vốn pháp định và vốn kỹ quỹ đầy đủ theo quy định. 
 • Doanh nghiệp thực hiện góp vốn trong thời gian quy định là 90 ngày kể từ ngày có giấy phép đăng ký kinh doanh hợp lệ.

3. Kinh nghiệm chọn địa chỉ đặt công ty TNHH:

 • Địa chỉ đặt công ty TNHH phải đúng quy định, không được dùng địa chỉ giả hay đặt địa chỉ ở khu chung cư, tập thể. 

4. Kinh nghiệm chọn ngành nghề kinh doanh:

 • Bạn hãy chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp và phục vụ được mục đích kinh doanh của công ty TNHH. Nếu là ngành nghề kinh doanh yêu cầu điều kiện hay chứng chỉ hành nghề thì cần đáp ứng đủ điều kiện theo quy định mới được hoạt động kinh doanh.

5. Kinh nghiệm chọn người đại diện pháp luật:

 • Doanh nghiệp cần chọn người đại diện pháp luật cho công ty TNHH khi thành lập. Người đại diện phải có đủ năng lực, kinh nghiệm và có khả năng chịu trách nhiệm đối với hoạt động và quyết định của công ty TNHH. 

6. Kinh nghiệm làm hồ sơ thành lập công ty TNHH

Để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, bạn cần soạn thảo hô sơ đăng ký doanh nghiệp với những thủ tục cơ bản như sau:

 • Giấy đề nghị cơ quan quản lý đăng ký doanh nghiệp cấp giấy phép thành lập công ty TNHH.
 • Danh sách các thành viên góp vốn vào công ty TNHH.
 • Điều lệ của công ty TNHH.
 • Các giấy tờ chứng minh tư cách cá nhân hay pháp nhân như CMND, hộ chiếu, giấy đăng ký kinh doanh.

7. Kinh nghiệm công bố thông tin công ty

 • Doanh nghiệp công bố thông tin về việc đăng ký kinh doanh công ty TNHH lên cổng thông tin điện tử của quốc gia sau khi  giấy phép mở công ty hợp pháp.

8. Kinh nghiệm khắc con dấu cho công ty TNHH

 • Doanh nghiệp tiến hành khắc con dấu của doanh nghiệp và công bố mẫu dấu lên cổng thông tin quốc gia.

9. Kinh nghiệm đăng ký tài khoản ngân hàng giao dịch

 • Công ty TNHH thực hiện đăng ký tài khoản ngân hàng giao dịch của công ty. Chủ công ty hay người đại diện mang theo con dấu, CMND, giấy phép thành lập công ty ra ngân hàng để đăng ký mở tài khoản.

10. Kinh nghiệm nộp thuế sau khi mở công ty TNHH

 • Công ty TNHH cần đóng những loại thuế như thuế GTGT, thu nhập doanh nghiệp và thuế môn bài sau khi thành lập công ty

11. Kinh nghiệm đăng ký chữ ký số cho công ty TNHH

 • Doanh nghiệp thực hiện đăng ký mua chữ ký số để nộp thuế online.

12. Kinh nghiệm thuê dịch vụ kế toán

 • Thực hiện thuê dịch vụ kế toán nếu chưa thể thuê kế toán riêng cho công ty TNHH. Luật Bravolaw bên cạnh dịch vụ tư vấn thành lập công ty trọn gói còn cung cấp dịch vụ kế toán thuê để giúp doanh nghiệp giải quyết những vấn đề thủ tục, sổ sách, thuế ban đầu.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề vì sao nên chọn thành lập công ty TNHH? Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại hình doanh nghiệp này. Nếu có bất cứ vướng mắc nào cần giải đáp, hãy liên hệ đến Luật Bravolaw theo số 1900 6296 để được hỗ trợ chi tiết hơn!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét