Chủ Nhật, 19 tháng 6, 2022

Thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần - Những trường hợp cần làm

 Vốn điều lệ là một loại điều kiện bắt buộc khi thành lập công ty, doanh nghiệp. Tuy nhiên, quy định pháp luật điều chỉnh việc thay đổi vốn điều lệ (tăng, giảm) không phải ai cũng hiểu và nắm rõ. Vậy, muốn tăng, giảm vốn điều lệ của doanh nghiệp, cụ thể là công ty cổ phần thì có những trường hợp nào?. Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Bravolaw để tìm hiểu các trường hợp thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần để nắm rõ chi tiết nhé.

Các trường hợp thay đổi vốn điều lệ công ty cổ phần

Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.

Xem thêm bài viết: Dịch vụ thay đổi vốn điều lệ công ty

Thay đổi vốn điều lệ tại công ty cổ phần

Công ty có thể thay đổi vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:

– Theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông, công ty hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho cổ đông;

– Công ty mua lại cổ phần đã phát hành;

– Vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

Nếu việc thay đổi vốn điều lệ dẫn đến việc thay đổi số lượng cổ đông đến dưới có lượng cổ đông tối thiểu theo quy định đối với công ty cổ phần thì công ty phải thực hiện thay đổi loại hình doanh nghiệp.

Với công ty cổ phần khi tăng vốn theo tỷ lệ vốn hiện hữu của các cổ đông trong công ty cần chú ý hình thức tăng vốn phải được thực hiện theo điều 124 Luật doanh nghiệp 2014: “Chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu là trường hợp công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán toàn bộ số cổ phần đó cho tất cả cổ đông theo tỷ lệ cổ phần hiện có của họ tại công ty”.

Trong trường hợp mà khi đăng ký thành lập doanh nghiệp công ty chưa có số điện thoại, email….. Thì khi đăng ký tăng vốn điều lệ cho công ty cổ phần phải kèm luôn thông báo bổ sung cập nhật thông tin về số điện thoại, email….Trường hợp mà công ty không bổ sung thông tin theo đúng quy định thì hồ sơ thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp được coi là không hợp lệ.

Trường hợp công ty cổ phần tăng vốn điều lệ dẫn đến việc thay đổi số tiền phải nộp thuế môn bài thì phải thực hiện nộp hồ sơ khai thuế môn bài cho năm tiếp theo, thời hạn khai thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm có sự thay đổi.

Trên đây là thông tin của chúng tôi về các trường hợp thay đổi vốn điều lệ trong công ty cổ phần. Để được hỗ trợ trong các bước thực hiện, Quý khách hàng hãy liên hệ với Luật Bravolaw theo số 1900 6296 để nhận được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét