Thứ Ba, 9 tháng 8, 2022

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh và những điều bạn cần biết

Hiện tại, danh mục ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp không còn được ghi nhận trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mà thể hiện trên Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp chưa được cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể tham khảo và kiểm tra ngành nghề kinh doanh của đơn vị mình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Bài viết hôm nay Luật Bravolaw xin chia sẻ những hướng dẫn thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh theo quy định pháp luật mới nhất hiện nay. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!.

Có bắt buộc phải thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CPkhi doanh nghiệp muốn bổ sung ngành nghề kinh doanh thì phải thực hiện thủ tục đăng ký tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trong vòng 10 ngày làm việc, kể từ ngày có sự thay đổi về ngành nghề đăng ký kinh doanh thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (Khoản 2 Điều 32 Luật Doanh nghiệp 2020, Khoản 4 Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP)

Hồ sơ đăng ký cần những giấy tờ gì hiện nay?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì hồ sơ thông báo gồm:

Thứ nhất, thông báo bổ sung ngành nghề kinh doanh

  • Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế)
  • Ngành, nghề đăng ký bổ sung
  • Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Thứ hai, Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp

Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung ngành, nghề kinh doanh.

Lưu ý: Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

Xem thêm: Tư vấn bổ sung ngành nghề đăng ký kinh doanh

Thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh ra sao?

Theo Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP thì thủ tục thông báo được thực hiện như sau:

Bước 1: Gửi hồ sơ

Trong vòng 10 ngày làm việc, kể từ ngày có sự thay đổi về ngành nghề đăng ký kinh doanh thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp gửi hồ sơ đến Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính

Bước 2: Xem xét hồ sơ

Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì sẽ thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.

Trên đây là các nội dung tư vấn về các vấn đề liên quan đến thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh. Trong qua trình bạn thực hiện nếu như có bất kỳ thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm, hãy liên hệ với Luật Bravolaw chúng tôi theo số 1900 6296 để nhận được hỗ trợ và tư vấn từ các luật sư của chúng tôi nhé.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét