Thứ Năm, 13 tháng 10, 2022

Tìm hiểu về điều kiện để thành lập công ty tnhh là gì?

Công ty TNHH là loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay, bao gồm công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Mô hình công ty TNHH tương đối đơn giản, dễ dàng trong việc quản lý, điều hành. Cùng Luật Bravolaw tìm hiểu về điều kiện để thành lập công ty TNHH qua bài viết dưới đây nhé.

Điều kiện để thành lập công ty TNHH

Công ty TNHH có tư cách pháp nhân kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Công ty TNHH có tài sản độc lập, có con dấu riêng, trụ sở riêng và có thể tự nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập.

Công ty TNHH có điều lệ riêng và được tổ chức thành một hệ thống theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Công ty TNHH được huy động vốn thông qua hoạt động vay vốn, tín dụng từ các cá nhân, tổ chức. Công ty TNHH cũng có quyền phát hành trái phiếu. Bên cạnh đó, công ty cũng có thể huy động vốn các hình thức tăng vốn của chủ sở hữu, thành viên công ty. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có thể tiếp nhận thêm thành viên góp vốn để tăng vốn điều lệ. Tuy nhiên, công ty TNHH không được phép phát hành cổ phiếu để huy động . 

Điều kiện để thành lập công ty TNHH năm 2022

Khi muốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, quý khách hàng sẽ phải đáp ứng các điều kiện để thành lập công ty TNHH bắt buộc sau đây:

 • Người thành lập công ty phải trên 18 tuổi, không bị hạn chế năng lực dân sự, không vi phạm pháp luật hình sự, không thuộc trường hợp  không có quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp.
 • Tổ chức thành lập công ty có tư cách pháp nhân
 • Tên công không bị trùng lặp, gây nhầm lẫn với tên các doanh nghiệp khác.
 • Có trụ sở, ngành nghề kinh doanh, vốn điều lệ và người đại diện pháp luật
 • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký thành lập công ty
 • Nộp đầy đủ các khoản phí, lệ phí thành lập mới

Thủ tục thành lập công ty TNHH

Thủ tục Thành lập công ty TNHH bao gồm các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH

Cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ, tài liệu theo đúng quy định để tiến hành thành lập công ty. 

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 mỗi loại hình doanh nghiệp đều có quy định cụ thể về từng loại hồ sơ. Cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị kỹ lưỡng, đầy đủ.

Hồ sơ thành lập Công ty TNHH 1 thành viên

 • Giấy đề nghị thành lập Công ty TNHH một thành viên theo mẫu
 • Điều lệ công ty Công ty TNHH do chủ sở hữu ký
 • Bản sao chứng thực thẻ căn cước, chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu của thành viên góp vốn
 • Hợp đồng thuê trụ sở chính công ty (chỉ áp dụng đối với trường hợp trụ sở chính công ty đặt tại nhà tầng)

Hồ sơ thành lập Công ty TNHH 2 thành viên

 • Giấy đề nghị thành lập Công ty TNHH 2 thành viên
 • Điều lệ công ty có đầy đủ chữ ký của các thành viên góp vốn
 • Danh sách thành viên góp vốn của công ty
 • Bản sao chứng thực CCCD/CMND/Hộ chiếu của các thành viên góp vốn
 • Hợp đồng thuê trụ sở chính công ty (nếu có)

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty tại Sở Kế hoạch và Đầu tư

Có thể tiến hành nộp hồ sơ thành lập công ty TNHH theo hai cách sau:

 • Nộp trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ
 • Nộp trực tuyến (online) thông qua cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp

Hiện NAY việc nộp hồ sơ thành lập công ty chỉ áp dụng hình thức nộp trực tuyến thông qua cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Bước 3: Thẩm định hồ sơ thành lập công ty TNHH

Sau khi tiếp nhận, cơ quan đăng ký sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp. Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập doanh nghiệp trong vòng năm ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.

Đối với hình thức nộp hồ sơ trực tuyến, chuyên viên sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ hợp lệ, người nộp hồ sơ mang bản cứng hồ sơ đến Bộ phận một cửa để đối chiếu và nhận kết quả.

Bước 4: Nhận giấy chứng nhận đăng ký đăng ký kinh doanh Công ty

Nhận giấy chứng nhận đăng ký công ty TNHH sau khi hồ sơ được chấp nhận hợp lệ.

Bước 5: Khắc dấu, đăng bố cáo thành lập công ty trên cổng thông tin quốc gia

Theo quy định mới, doanh nghiệp được tự quyết định hình thức và số lượng con dấu của doanh nghiệp và không áp dụng hình thức công bố thông tin mẫu dấu trước khi sử dụng. Do đó, sau khi hoàn thành xong việc làm dấu, doanh nghiệp có thể sử dụng con dấu luôn được mà không cần công bố như trước kia.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tiến hành: mua và sử dụng chữ ký số để kê khai thuế, sử dụng hóa đơn điện tử và thông báo phát hành hóa đơn, kê khai và nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp…

Dịch vụ thành lập công ty TNHH trọn gói của Luật Bravolaw

Hiện nay, khi khi thành lập công ty TNHH thì phải được tiến hành theo đúng trình tự, thủ tục tại cơ quan có thẩm quyền về đăng ký kinh doanh theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020. Quá trình thành lập doanh nghiệp bao gồm nhiều bước, trình tự, công đoạn khác nhau. Nếu bạn không am hiểu rõ về luật thì quá trình này diễn ra với thời gian rất dài.

1. Sử dụng dịch vụ thành lập công ty TNHH của Luật Bravolaw; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ thành lập công ty TNHH của Luật Bravolaw sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Thông tin liên hệ

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về ”Điều kiện để thành lập công ty TNHH năm 2022“. Hy vọng bài viết trên có thể giúp được bạn trong quá trình thực hiện. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ 1900 6296 để được giải đáp!

0 nhận xét:

Đăng nhận xét